⚕️Triệu Chứng Nhận Biết Sớm Bệnh Gan

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.7 / 10 (6 bình chọn)

       Lá gan ở mỗi người là một trong những cơ quan hoạt động cần mẫn và chăm chỉ nhất với những công việc nặng nhọc trong cơ thể. Về tổng quan, gan thực hiện các công việc như lọc máu thải độc, tổng hợp và chuyển hóa chất, dự trữ chất dinh dưỡng… và rất nhiều những chức năng cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. 

Các tác nhân gây hại đến gan ngày càng nhiều (Ảnh minh họa)

       Cũng chính vì thế mà dường như gan cũng phải thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều tác nhân không an toàn, trong số đó có thể là các nguyên nhân gây bệnh, làm tổn hại và suy giảm chức năng gan. Những tác nhân từ việc ăn uống không hợp vệ sinh, sử dụng quá độ các loại thức uống có cồn, sử dụng thuốc quá mức hoặc tiếp xúc thụ động với các chất độc hại do ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, việc xuất hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như Viêm gan A, B, C… luôn là mối đe dọa đáng sợ đối với lá gan và tình hình sức khỏe con người.

Triệu chứng nhận biết sớm bệnh gan

       Ở hầu hết các loại bệnh gan, chức năng gan đều bị suy giảm tùy theo giai đoạn và mức độ tổn thương ở gan. Ở giai đoạn sớm, các dấu hiệu bệnh gan thường không rõ rệt và chỉ có thể phát hiện thông qua việc kiểm tra định kỳ chức năng gan nhận thấy có sự bất thường trong các chỉ số. Các dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo bệnh gan trong giai đoạn giữa, không hẳn là quá sớm nhưng cũng ko hoàn toàn quá trễ, tùy vào thể trạng từng người mà có sự khác biệt. 

Triệu Chứng Nhận Biết Sớm Bệnh Gan

Đau vùng trên bên phải bụng cảnh báo vấn đề liên quan đến gan (Ảnh minh họa)

       Bao gồm các dấu hiệu:

       1. Cơ thể mệt mỏi, uể oải: suy giảm chức năng gan ảnh hưởng đến hoạt động tổng hợp dị hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng để cung cấp cho cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu sức sống, cơ thể uể oải, mau mệt mỏi.

       2. Chán ăn, ăn không ngon: chức năng tổng hợp bị ảnh hưởng khiến thiếu hụt protein và các enzyme xúc tác các hoạt động tiêu hóa khác trong cơ thể, gây cảm giác chán ăn, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, khó tiêu.

       3. Chảy máu mũi: thiếu protein do quá trình tổng hợp tại gan bị suy giảm cũng khiến xảy ra tình trạng chảy máu mũi, niêm mạc bên trong mũi mỏng hơn, thành mạch các mao  mạch cũng không còn chắc chắn dễ bị vỡ. 

       4. Vàng da: rối loạn chuyển hóa Bilirubin tại gan gây tích tụ Bilirubin trong máu làm vàng da. Đây có thể là triệu chứng sớm của các loại Viêm gan cấp tính và mãn tính cần được lưu ý.

       5. Đau vùng trên bên phải bụng: viêm nhiễm cấp tính ở gan có thể làm gia tăng thể tích lá gan, gây căng lớp vỏ gan, kích thích các dây thần kinh cảm giác ở vỏ gan gây cảm giác đau. Cảm giác đau âm ỉ hoặc từng đợt, càng thường xuyên và nặng hơn nếu bệnh tình diễn biến lâu dài.

       6. Đi tiêu phân xám: suy giảm tổng hợp Bilirubin tại gan và viêm nhiễm hệ thống ống dẫn mật gây tắc mật có thể khiến túi mật tiết ít mật hơn bình thường để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa thức ăn tại ruột non. Khiến phân không có màu vàng của dịch mật mà chuyển thành màu xám.

Làm gì khi có những triệu chứng bệnh gan

       Khi có những dấu hiệu bệnh gan, người bệnh cần đến các địa chỉ chữa bệnh gan để được tiến hành thăm khám, thực hiện các loại xét nghiệm chức năng gan để tìm ra chính xác nguyên nhân gây nên những chứng bệnh đó. Việc điều trị bệnh gan còn phải tùy vào từng loại bệnh gan. Để chẩn đoán chính xác bệnh, cần phải thông qua sàng lọc các biểu hiện lâm sàng ở người bệnh, kết hợp các phương pháp kiểm tra xét nghiệm nhằm thu thập đầy đủ cơ sở dữ liệu cần thiết cho việc xác định nguyên nhân gây bệnh. 

Tiến hành thăm khám, kiểm tra sớm nhất có thể khi có những dấu hiệu bệnh gan (Ảnh minh họa)

       Không nên chủ quan với những dấu hiệu bệnh gan, vì có thể các triệu chứng đó sẽ tự động biến mất nhưng tình trạng tổn thương ở gan vẫn âm thầm diễn ra. Đến một thời điểm nhất định, các triệu chứng sẽ quay lại và càng nặng nề thêm, đồng thời, tình trạng sức khỏe của gan cũng càng khó phục hồi. 

       Phòng khám Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM cung cấp đầy đủ các dịch vụ xét nghiệm kiểm tra và chẩn đoán các chứng bệnh thường gặp về gan. Với hệ thống máy móc tân tiến, nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài, cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tích cực nhằm giúp người bệnh chẩn đoán chính xác các loại bệnh về gan cũng như mức độ thương tổn. Từ đó, dựa vào từng loại bệnh mà chúng tôi sẽ đưa ra những liệu trình điều trị phù hợp, cùng các phương pháp mới nhất đang được áp dụng và thực tế đã chứng minh được hiệu quả trong việc điều trị. Để biết rõ hơn về bệnh gan hoặc những thông tin liên quan cần giải đáp, hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cần thiết.

Bài viết: ⚕️Triệu Chứng Nhận Biết Sớm Bệnh Gan

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017