Bổ sung sắt bằng thực phẩm là phương pháp đơn giản giúp chị em phụ nữ tránh được tình trạng thiếu sắt, thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai lại càng cần thiết hơn. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các thực phẩm bổ sung sắt dành cho phụ nữ cực kỳ tốt mà không phải sử dụng bất kỳ một loại thuốc bổ nào.
Tham khảo thêm:
Tổng Hợp Những Thực Phẩm Hỗ Trợ Chữa Rối Loạn Kinh Nguyệt
Các Thực Phẩm Thức Uống Nên Và Không Nên Dùng Khi Bị Rong Kinh
Ăn gì bổ sung sắt cho cơ thể?
Thiếu sắt gây bệnh thiếu máu và các rối loạn do thiếu sắt. Khi thiếu máu, khả năng vận chuyển khí oxy của hồng cầu bị giảm làm các tổ chức như tim, não, cơ bắp bị thiếu oxy, gây nên các hiện tượng tim đập mạnh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mỏi mệt, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị thiếu máu, thiếu sắt có thể gây nguy cơ sinh non và trẻ sinh ra nhẹ cân. Vì vậy việc bổ sung sắt bằng thực phẩm là rất cần thiết. Vậy ăn gì bổ sung sắt cho cơ thể, ăn gì bổ sung sắt cho bà bầu?
Các bác sĩ Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM cho biết, để phòng ngừa nguy cơ thiếu sắt thiếu máu, bạn có thể bổ sung các thực phẩm sau đây trong bữa ăn hàng ngày:
➢ Thịt bò
Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt vô cùng phong phú, giúp cải thiện lượng Hemoglobin cho cơ thể. Trong thịt bò, phần nạc thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chứa mỡ. Trong 100g thịt bò nạc có thể cung cấp 3,1mg sắt, tương đương 21% lượng sắt cần thiết.
➢ Gan
Gan của các loài động vật như heo, bò, gà đều chứa hàm lượng sắt cao. Trong 100g gan lợn cung cấp 12mg sắt, 100g gan gà cung cấp 10mg sắt và 100g gan bò cung cấp 6,5mg sắt. Tuy nhiên, để loại bỏ các chất độc có thể tồn tại trong gan, bạn cần rửa thật sạch, bóp sạch máu đọng, nấu chín hẳn mới được ăn.
➢ Hải sản
Cua, tôm, hàu, sò, ngao, cá hồi, cá thu,... là những loại thực phẩm có ích trong điều trị thiếu máu bởi chúng chứa khá nhiều sắt. Ngoài ra, các loại hải sản còn chứa nhiều vitamin B12, nếu thiếu hụt loại vitamin này cũng khiến cho cơ thể mắc bệnh thiếu máu.
➢ Trứng
Trong trứng có tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần như sắt, canxi, protein, phốt pho, vitamin và khoáng chất. Do đó, trứng là loại thực phẩm giúp tránh nguy cơ thiếu dinh dưỡng, bổ sung sắt, tăng cường lượng máu đi nuôi cơ thể. Một lòng đỏ trứng cung cấp 0,4mg sắt.
➢ Bí đỏ
Bí đỏ không chỉ giàu hàm lượng sắt mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, phốt pho… Đặc biệt, hạt bí cũng chứa rất nhiều sắt. Những người gầy yếu, xanh xao, mới ốm dậy… nên thường xuyên dùng bí đỏ.
➢ Khoai tây
Khoai tây là một loại thực phẩm bổ sung chất sắt rất hữu hiệu cho cơ thể. Trong 100g khoai tây chứa tới 3,2mg sắt. Nên dùng khoai tây thường xuyên trong thực đơn hàng ngày với các món như: hấp, hầm, luộc... Hạn chế dùng khoai tây chiên vì nó chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu nên có hại cho sức khỏe.
➢ Bông cải xanh
Bông cải xanh không chỉ bổ sung nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C mà còn chứa rất nhiều sắt, giúp cải thiện chất lượng máu trong cơ thể. Trong 100g bông cải xanh chứa tới 2,7mg sắt. Ngoài ra, các loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, cần tây, rau bí, rau cải xanh, cải xoong... đều là những thực phẩm giàu sắt và vitamin cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt.
➢ Nho
Nho rất giàu sắt, phốt pho, canxi, các vitamin và axit amin. Đặc biệt, nho còn có công dụng hữu ích giúp đào thải chất độc trong cơ thể. Nho giúp gan loại bỏ lượng độc tố có hại trong cơ thể, đồng thời có ích cho quá trình tái tạo máu.
➢ Các loại đậu
Các loại đậu như đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh chứa hàm lượng sắt dồi dào. Chúng cũng rất giàu molypden - một khoáng chất cần thiết cho việc hấp thụ sắt và phát huy chức năng enzym. Tuy nhiên, trong các loại đậu cũng chứa chất axit phytic làm giảm khả năng hấp thu sắt. Do đó, để giảm tỷ lệ chất axit phytic thì bạn nên ngâm các loại đậu vào trong nước ấm qua đêm trước khi chế biến.
➢ Mía
Mía chứa nhiều sắt, canxi, kẽm… những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, trong đó hàm lượng sắt là cao nhất. Bên cạnh đó, mía cũng chứa nhiều vitamin, protein, axit hữu cơ… những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía còn kích thích ngon miệng, cung cấp dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe, các chuyên gia cũng khuyên chị em phụ nữ cũng nên khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/1 lần để theo dõi, kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình. Trong trường hợp có triệu chứng bất thường ở vùng kín, cần nhanh chóng đến các địa chỉ khám phụ khoa để được thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời.
Trên đây là thông tin về các thực phẩm bổ sung sắt dành cho phụ nữ. Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc muốn biết bổ sung sắt bằng cách nào vui lòng nhấn vào khung chat bên dưới để được các bác sĩ tư vấn phụ khoa online giải đáp cặn kẽ.