⚕️Bệnh Viêm Gan C Có Lây Không Và Lây Qua Đường Nào

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.8 / 10 (5 bình chọn)

      Viêm gan C là căn bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của người bệnh, điều này khiến cho nhiều người lo lắng không biết viêm gan c có lây không và nếu có thì bệnh lây qua những đường nào. Cùng tham khảo bài viết sau để có thêm các thông tin bổ ích nhất

Viêm gan C có lây không?

      Theo các chuyên gia gan mật thì viêm gan C là căn bệnh hình thành do virus siêu vi C (Hepatitis C virus – HCV) gây ra. Virus viêm gan C tồn tại trong máu và chất dịch cơ thể của người bệnh và đặc biệt loại virus này có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người lành dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây chính là lí do khiến cho nhiều bệnh nhân bị viêm gan C thường rơi vào trạng thái lo lắng, sợ bị mọi người kì thị, xa lánh.

Những con đường lây nhiễm viêm gan C

      Bệnh viêm gan C hiện đang cực kì phổ biến hiện nay, do bệnh có khả năng lây truyền nên khi biết được viêm gan c lây qua đường nào sẽ giúp mọi người có thể chủ động phòng tránh bệnh tốt hơn. Dưới đây là một số con đường lây nhiễm viêm gan C mà mọi người cần biết.

 Viêm gan C lây qua đường truyền máu

      Do virus HCV tồn tại trong máu của người bệnh nên việc để máu của người bệnh xâm nhập vào cơ thể người lành dưới hình thức nào cũng khiến họ bị nhiễm bệnh. Cụ thể như:

→  Truyền nhận máu của người bệnh viêm gan C, tuy nhiên hiện nay tại các cơ sở uy tín người hiến máu đều được kiểm tra kĩ để hạn chế việc truyền nhiễm bệnh cho người khác.

Viêm gan C lây qua đường máu (ảnh minh họa)

→  Dùng chung bơm kim tiêm có dính máu của người bệnh

→  Dùng chung các vật dụng cá nhân của bệnh nhân có thể gây trầy xước và dính máu người bệnh như: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…

→  Thẩm mĩ, xỏ khuyên, xăm hình, châm cứu tại các cơ sở kém chất lượng, dụng cụ hành nghề không được khử vô trùng trước khi sử dụng cho người khác cũng tiềm ẩn nguy cơ lây truyền viêm gan C

 Viêm gan C lây truyền qua đường tình dục

      Mặc dù tỉ lệ lây truyền qua đường tình dục thấp hơn bệnh viêm gan B nhưng mọi người vẫn có khả năng bị nhiễm viêm gan C khi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh.

→  Bất kì hành vi tình dục (quan hệ đường hậu môn, đường sinh đạo, đường miệng…) gây trầy xước, chảy máu cũng khiến bạn tình bị nhiễm bệnh với tỉ lệ cao.

→  Quan hệ tình dục bằng các dụng cụ kích dục (sextoy) không được vệ sinh kĩ cũng là hình thức gây truyền nhiễm viêm gan C không nên bỏ qua

→  Những người quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn, quan hệ với nhiều người khi không rõ tình trạng sức khỏe là những đối tượng dễ bị nhiễm viêm gan C.

Tìm hiểu tổng quan về siêu âm và Các loại siêu âm chẩn đoán hiện nay

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục (ảnh minh họa)

 Viêm gan C lây truyền từ mẹ sang con

      Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C từ người mẹ sang con chiếm khoảng 5%, trong quá trình sinh đẻ nếu vô tình gây tổn thương da hay để trẻ nuốt phải máu, dịch ối cũng đều khiến trẻ có nguy cơ bị lây nhiễm. Trong quá trình chăm sóc và nuôi con bằng sửa mẹ, để hạn chế truyền bệnh cho con thì có thể vắt sữa ra bình cho trẻ bú, tránh trường hợp núm vú bị rách hay trầy xước.

  Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được viêm gan c lây qua đường nào để bảo vệ bạn thân khỏi nguy cơ lây nhiễm. Hiện nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa viêm gan C nên việc chủ động tìm hiểu về bệnh là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Cần làm gì khi bị viêm gan C?

      Nếu chẳng may phát hiện mình từng quan hệ hay tiếp xúc với máu của người bệnh viêm gan C thì tốt nhất mọi người nên tiến hành xét nghiệm viêm gan c để nắm rõ tình hình hiện tại, xác định mình có bị bệnh hay không và nếu có thì bệnh ở giai đoạn nào để có biện pháp điều trị viêm gan c khoa học nhất.

      Theo các bác sĩ thì 80% số bệnh nhân bị nhiễm viêm gan c sẽ phát triển thành viêm gan C mãn tính, lúc này bệnh nhân cần phải áp dụng các phương pháp điều trị viêm gan c để khống chế virus, ngăn chặn bệnh hình thành biến chứng xơ gan, ung thư gan đe dọa tới tính mạng.

Tìm hiểu tổng quan về siêu âm và Các loại siêu âm chẩn đoán hiện nay

Địa chỉ xét nghiệm và điều trị viêm gan C

      Để xét nghiệm và điều trị viêm gan C hiệu quả thì mọi người có thể đến ngay Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM để được các chuyên gia gan mật thăm khám. Với trình độ chuyên môn cao cùng sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán và chữa bệnh hiệu quả hơn .Phòng khám Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM với kinh nghiệm nhiều năm chuyên điều trị các bệnh lý về gan, hứa hẹn sẽ là địa chỉ bạn có thể an tâm tin tưởng. Phòng khám không ngừng nỗ lực trong điều trị cải thiệt chất lượng dịch vụ để đem đến bệnh nhân sức khỏe tốt nhất.

Bài viết: ⚕️Bệnh Viêm Gan C Có Lây Không Và Lây Qua Đường Nào

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017