⚕️Xơ Gan Mất Bù Những Kiến Thức Cần Và Đủ

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.8 / 10 (4 bình chọn)

       Xơ gan mất bù là giai giai đoạn cuối của bệnh lý xơ gan, bệnh nhân khi đã bước vào thời kì này nếu không sớm điều trị kịp thời thì tính mạng như “ngàn cân treo sợi tóc”. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các chuyên gia sẽ cung cấp một thông tin cần và đủ về xơ gan mất bù là gì trong bài viết sau.

Tổng quan về căn bệnh xơ gan mất bù

       Xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan gan cổ trướng, ở giai đoạn này lá gan gần như đã bị xơ hóa gần hết, cấu trúc gan đã bị thay đổi, các tế bào gan lành tính không đủ khả năng để bù trừ lại chức năng của các tế bào gan bị xơ hóa. Khi bệnh gan đã ở giai đoạn xơ gan giai đoạn cuối thì gan không còn đủ khả năng để hồi phục và tái sinh tế bào mới.

➢ Dấu hiệu nhận biết xơ gan mất bù

       Bệnh xơ gan được chia làm 2 giai đoạn là xơ gan còn bù mất bù, ở giai đoạn xơ gan mất bù, các triệu chứng rất dễ nhanh biết, dưới đây là một số biểu hiện đặc trưng của bệnh:

 Chảy máu chân răng, chảy máu mũi, nôn ra máu.

 Bụng càng ngày càng to ra, các mạch máu nổi rõ hai bên mạn sườn và trên da bụng. Bị phù ở 2 chân.

 Vàng da, vàng mắt, móng tay cũng bị vàng.

Khám phụ khoa về bị ra máu, nguyên nhân do đâu?

Một số dấu hiệu xơ gan mất bù (ảnh minh họa)

 Mất ý thức về lời nói, hành vi, mất định hướng, hay quên, mệt mỏi.

 Nổi sao mạch trên da, bầm xuất huyết dưới da

 Buồn nôn, nôn nói, chán ăn, sút cân, phân màu bạc…

 Trên đây là một số triệu chứng cho thấy chức năng của gan đã bị suy giảm trầm trọng, bệnh nhân nên sớm điều trị trước khi bệnh tiến triển nặng hơn.

➢ Nguyên nhân gây xơ gan mất bù:

       Xơ gan mất bù là hậu quả của việc lá gan bị tổn thương trong thời gian dài khiến các tế bào gan bị hư hoại và chết dần, các mô sẹo hình thành thay thế các mô gan. Một số bệnh lý về gan gây nên xơ gan mất bù nổi bật như:

 Viêm gan siêu vi B man, viêm gan siêu vi C mạn.

 Lạm dụng rượu bia.

 Gan nhiễm mỡ

 Nhiễm độc từ thuốc

 Viêm gan tự miễn

 Tắc nghẽn đường mật lâu dài…

➢ Biến chứng xơ gan mất bù

       Bệnh án xơ gan mất bù nếu như không sớm điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Xơ Gan Mất Bù Những Kiến Thức Cần Và Đủ

Một số biến chứng giai đoạn xơ gan mất bù (ảnh minh họa)

 Giãn vỡ tĩnh mạch thực quản: bệnh nhân có thể bị xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện ói ra máu, đi ngoài phân đen.

● Gan cổ chướng: đây là tình trạng chất dịch tích tụ trong khoang bụng khiến bụng người bệnh phình to ra.

 Bệnh não ganxơ gan giai đoạn mất bù khiến chức năng giải độc của gan bị suy yếu, chất độc ammoniac theo đường máu lên não khiến bệnh nhân không tỉnh táo, tâm trí bị ảnh hưởng.

 Ung thư gan: xơ gan giai đoạn mất bù là con đường ngắn nhất dẫn đến biến chứng ung thư gan nguyên phát.

Một số câu hỏi về xơ gan giai đoạn mất bù

       Bệnh xơ gan giai đoạn mất bù cực kì nguy hiểm nên mối quan tâm của người dân về bệnh lý này cũng rất nhiều, dưới đây là một số thắc mắc thường gặp nhất về bệnh án xơ gan mất bù:

➢ Xơ gan mất bù có lây không?

       Theo các bác sĩ thì xơ gan mất bù có lây không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Những bệnh nhân bị bệnh gan do virus viêm gan A, B, C lâu ngày phát triển thành xơ gan mất bù có khả năng lây nhiễm cho người khác.  Người lành khi tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh qua đường máu, đường tình dục, dùng chung vật dụng cá nhân của bệnh nhân đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Trường hợp bị xơ gan mất bù không xuất phải do virus viêm gan thì không có khả năng lây nhiễm.

➢ Xơ gan mất bù sống được bao lâu?

       Bệnh nhân bị xơ gan mất bù sống được bao lâu còn tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể cũng như khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Tuy nhiên đa phần bệnh nhân khi đã bước vào giai đoạn cuối này thì chỉ sống thêm được tầm 1-3 năm. Việc thực hiện ghép gan là cách tốt nhất để kéo dài sự sống cho bệnh nhân, tuy nhiên tại Việt Nam, để thực hiện ghép gan không hề dễ, bệnh nhân cần phải chờ gan hiến tặng, ngoài ra chi phí điều trị thì vô cùng lớn, không phải ai cũng đủ điều kiện kinh tế để chữa trị.

Khám phụ khoa về bị ra máu, nguyên nhân do đâu?

Thời gian sống bệnh nhân xơ gan mất bù (ảnh minh họa)

➢ Xơ gan mất bù có chữa được không?

       Bất cứ bệnh nhân nào khi đã bước vào giai đoạn này đều có thắc mắc chung là xơ gan mất bù có chữa được không? Bác sĩ cho biết, ở giai đoạn này việc chữa trị là cực kì khó khăn, bệnh nhân đối mặt với nhiều biến chứng nên việc điều trị chỉ nhằm ngưng sự tiến triển của bệnh, khống chế tình trạng bệnh không xấu đi chứ không thể phục hồi được tình trạng gan bình thường,

 Lời khuyên của chuyên gia

       Bệnh xơ gan giai đoạn mất bù rất nguy hiểm, chính vì vậy các bác sĩ khuyên bệnh nhân nếu nghi ngờ mắc bệnh gan hoặc đang mắc bệnh gan thì cần phải thường xuyên thực hiện các chỉ số xét nghiệm gantích cực điều trị để khống chế, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn xơ gan nguy hiểm.

Bài viết: ⚕️Xơ Gan Mất Bù Những Kiến Thức Cần Và Đủ

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017