Những Lý Do Dẫn Đến Việc Que Thử Cho Kết Quả Sai Lệch

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.7 / 10 (7 bình chọn)

       Sử dụng que thử thai là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp chị em nhận biết tình trạng thai kỳ của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào phương pháp này cũng cho ra kết quả chính xác nhất. Vậy những nguyên nhân dẫn đến việc thử que cho ta kết quả sai? Mời chị em theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm vấn đề này!

Những lý do dẫn đến việc que thử cho kết quả sai lệch

       Nhiều chị em và gia đình lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” vì que thử thai cho kết quả sai lệch. Với câu hỏi về những nguyên nhân dẫn đến việc thử que cho ta kết quả sai, được các chuyên gia y tế tại Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM trả lời như sau:

 Do que thử thai kém chất lượng

       Với sự phát triển ồ ạt của thị trường, vô số những hàng hóa giả, hàng hóa kém chất lượng được buôn bán tràn lang. Hiện tượng này cũng loại loại trừ các mặt hàng thuốc chữa trị bệnh, kể cả que thử thai.

Que thử thai kém chất lượng là một trong những nguyên nhân chính khiến kết quả sai lệch. Chính vì thế, trước khi sử dụng que thử thai, chị em cần phải cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng. Khi đã lựa chọn được một que thử thai tốt, thì kết quả thử thai sẽ tránh được nguyên nhân gây sai lệch.

Có rất nhiều những yếu tố tác động khiến kết quả thử thai sai lệch (Ảnh minh họa)

 Sử dụng không đúng hướng dẫn

       Thông thường, việc sử dụng que thử thai sẽ được tiến hành theo 5 bước:

Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc.

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai (que thử thai chỉ nên dùng trong 15 phút kể từ lúc xé bao nhôm).

Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Bước 5: Đợi 5 phút bắt đầu đọc kết quả. Lằn vạch ngang xuất hiện màu hồng tức là que thử thai đã cho kết quả.

Việc sai xót trong bất kỳ bước nào cũng sẽ có những nguy cơ dẫn đến que thử thai cho kết quả sai.

 Thử thai sai thời điểm

       Nhiều chị em khi bị chậm kinh, vì quá nôn nóng hoặc lo sợ mà tiến hành thử thai quá sớm. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc kết quả thử thai sai.

Trong khi đó, thời gian thông thường để có thể biết được mang thai chính xác là khoảng từ 7 đến 10 ngày sau khi thụ thai. Tuy nhiên, có những trường hợp thời gian thụ thai cũng diễn ra và nhận biết thai lâu hơn thông thường do quá trình di chuyển của thai trong cơ thể chậm.

Trường hợp, nếu bạn sử dụng que thử quá sớm, hàm lượng hCG trong nước tiểu chưa đủ hoặc vượt bằng ngưỡng của que thử thai thì dù bạn có thai hay chưa, kết quả cho ra vẫn là âm tính. Ngược lại, nếu thời điểm bạn thử thai quá muộn, lượng nước tiểu chứa hCG quá lớn, gây ức chế que thử, cũng sẽ gây ra hiện tượng cho kết quả âm tính giả. Do đó, khi dùng que thử thai quá sớm cũng có thể khiến kết quả que thử không chính xác.

Thực hiện không đúng hướng dẫn khiến kết quả que thử sai lệch (Ảnh minh họa)

 Thai phụ mắc các bệnh lý khác hoặc đang dùng thuốc

       Một trong những trường hợp thường gặp khác khiến kết quả que thử thia sai lệch lo do chu kỳ kinh nguyệt chị em không đều do một số vấn đề khác nhau ở bên trong cơ thể. Ở tình trạng này, vạch thứ 2 thường xuất hiện màu nhạt nhưng cũng không hẳn là đã có thai.

Ngoài ra, mố số chị em mắc bệnh: ung thư thế bào nuôi, u tân sinh, rối loạn nối tiết tố, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng… cũng sẽ khiến kết quả thử thai dương tính dù không có thai.

Một số trường hợp sử dụng các loại thuốc có chứa hCG cũng sẽ khiến nước tiểu có chứa hàm lượng này, cho nên khi thử thai qua nước tiểu bằng cách sử dụng que thử thai cũng sẽ không cho kết quả chính xác.

Những lưu ý khi muốn dùng que thử thai cho kết quả chính xác

       Để tránh những nguyên nhân dẫn đến việc thử que cho ta kết quả sai , chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

● Nên mua que thử thai ở những nhà thuốc lớn, que có tem chống hàng giả, có nguồn gốc và nơi sản xuất rõ ràng.

● Chỉ nên thử thai sau khi bị trễ kinh nguyệt từ 7 đến 10 ngày. Không nên thử thai quá sớm cũng không quá muộn.

● Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành.

● Không nên ngâm que thử thai trong nước tiểu quá 5 phút.

● Không sử dụng que thử thai sau khi xé bao nhôm 15 phút.

Để có kết quả chính xác nhất về tình trạng thai, chị em nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ (Ảnh minh họa)

 Để không phải thắc mắc tại sao que thử thai lại cho kết quả sai khi đang nôn nóng muốn biết có thai hay không, chị em hãy tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra và cho kết quả một cách chính xác nhất về tình trạng thai kỳ của mình.

Xem thêm: chi phí phá thai bằng thuốc

 Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp chị em biết được tại sao que thử thai lại cho kết quả sai. Bạn đọc nếu muốn biết thêm về địa chỉ phá thai an toàn, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM qua các cách sau đây để được hỗ trợ tư vấn phá thai miễn phí.

► Cách 1: Để lại số điện thoại ở khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn. hệ thống tư vấn trực tuyến

► Cách 2: Bấm vào khung chat để nhắn tin, trò truyện, chia sẻ cùng đội ngũ y bác bác sĩ của phòng khám. Hoặc trực tiếp đến Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM theo địa chỉ:  Nguyễn Văn Cừ , Q.5, TP.HCM. 

Bài viết: Những Lý Do Dẫn Đến Việc Que Thử Cho Kết Quả Sai Lệch

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017