PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Những Cách Xét Nghiệm Viêm Niệu Đạo Chính Xác Hiện Nay

Đánh giá 9.6 / 10 (5lượt đánh giá)
Lượt xem 1134

       Với sự phát triển của y học hiện nay, việc xét nghiệm viêm niệu đạo không còn quá khó khăn. Tuy nhiên, trước khi thực hiện quá trình này, người ta thường băn khoăn về những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Viêm niệu đạo là gì?

       Viêm niệu đạo là một dạng viêm nhiễm chủ yếu do vi khuẩn gây ra ở đường niệu đạo. Hầu hết, các vi khuẩn gây viêm niệu đạo đều bắt nguồn từ các vi khuẩn gây nhiễm trùng tiểu, xâm nhập vào đường tiết niệu từ trực tràng, đi lên bàng quang rồi qua niệu đạo. Bệnh lý này xuất hiện phổ biến ở cả nam và nữ giới, đặc biệt là đối với nữ giới, nguy cơ về viêm niệu đạo thường cao hơn nam giới.

 Triệu chứng viêm niệu đạo

       Một số triệu chứng nhận biết viêm niệu đạo thường gặp như:

➢ Cửa niệu đạo bị sưng tấy, có cảm giác đau dọc đường niệu đạo.

➢ Niệu đạo tiết dịch nhầy và nhão bất thường, có thể tràng vào âm đạo nữ.

➢ Ngứa và đau ở niệu đạo, khó tiểu và đau khi tiểu tiện là biểu hiện chủ yếu.

Những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay

Triệu chứng viêm niệu đạo (Ảnh minh họa)

 Nguyên nhân viêm niệu đạo

       Giải thích về nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo, các chuyên gia y tế cho biết, viêm niệu đạo ở cả nam và nữ giới, có thể bắt nguồn từ một số vấn đề sau:

Viêm niệu đạo do lậu cầu khuẩn: gây ra bởi neisseria gonorrhoereae (vi khuẩn lậu, nội bào, gram âm). Khoảng 50% số ca viêm niệu đạo ở nữ giới là do nguyên nhân này gây nên. Trong khi đó, đối với nam giới, nguyên nhân này gây viêm niệu đạo khoảng 10%.

Viêm niệu đạo không do lậu cầu khuẩn: một số vi khuẩn khác có thể gây ra bệnh viêm niệu đạo như chlamydia trachomatis, trichomonas vaginalis, nấm men, virus herpes simplex, adenovirus..

Những nguyên nhân dẫn đến sự xâm nhập, gây hại của những loại vi khuẩn này có thể là do việc tiếp tiếp xúc với những hóa chất độc hại có trong xà phòng, nước hoa... hoặc cũng có thể do những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, mụn rộp sinh dục gây nên. Ngoài ra, những chấn thương ở vùng kín cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này...

Những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay

Nguyên nhân viêm niệu đạo (Ảnh minh họa)

 Tác hại viêm niệu đạo

       Viêm niệu đạo nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ nảy sinh kèm theo một số bệnh lý về viêm nhiễm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí là khả năng sinh sản của người bệnh. Cụ thể một số biến chứng như: viêm bàng quang, viêm tuyết tiền liệt, viêm, sưng đau tinh hoàn (ở nam giới) và viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung, viêm niêm mạc trực tràng (ở nữ giới). Những trường hợp viêm niệu đạo do lậu cầu khuẩn gây bệnh lậu, chúng có thể lan tỏa rất nhanh.

 Như vậy, có thể thấy rằng, viêm niệu đạo dù ở nam hay nữ, cũng có thể dẫn đến những tác hại nghiệm trọng đến sức khỏe. Chính vì thế, để biết được cụ thể tình trạng bệnh của mình, mọi người có thể liên hệ trước với trung tâm tư vấn nam khoa và trung tư vấn phụ khoa online để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay

       Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để tránh được những nguy hại không đáng có của viêm niệu đạo, người bệnh cần nhanh chóng tiến hành xét nghiệm viêm niệu đạo để tìm ra nguyên nhân và tình trạng bệnh để tiến hành chữa trị kịp thời. Một trong những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay người bệnh cần quan tâm như:

➢ Xét nghiệm máu:

Lượng bạch cầu trong máu của người viêm niệu đạo thường tăng cao hơn nhiều lần so với những người không mắc bệnh. Chính vì thế, xét nghiệm máu, nhận định chính xác lượng bạch cầu trong máu, người ta có thể chẩn đoán được có bị viêm nhiễm ở niệu đạo hay không.

➢ Xét nghiệm dịch niệu đạo:

Đây là xét nghiệm viêm niệu đạo chủ yếu, giúp nhận định tình trạng viêm nhiễm tại niệu đạo. Qua xét nghiệm này, người ta có thể chẩn đoán được có viêm niệu đạo hay không.

Những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay

Những cách xét nghiệm viêm niệu đạo chính xác hiện nay (Ảnh minh họa)

➢ Xét nghiệm nước tiểu:

Nước tiểu có thể chứa những tạp chất gây viêm niệu đạo. Chính vì thế, để xét nghiệm viêm niệu đạo người ta cũng thường tiến hành xét nghiệm nước tiểu.

➢ Xét nghiệm siêu vi B: 

Dùng sóng siêu hanh trong quá trình ảnh hưởng tới sự hình thành hồi âm của thận để phát hiện hình dáng to – nhỏ của quả thận và sự thay đổi cấu tạo bên trong để chẩn đoán viêm niệu đạo.

Ngoài ra, có một số trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu gây ra, thì việc kiểm tra, xét nghiệm viêm niệu đạo lúc này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thường sẽ phải tiến hành các phản ứng sinh học phân tử khuyết tán loại gen PCR, để chẩn đoán vi khuẩn gây bệnh.

 Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng, triệu chứng của bệnh và các kết luận sau khi thăm khám lâm sàng để chỉ định các xét nghiệm viêm niệu đạo phù hợp cho từng đối tượng. Ở mỗi một tình trạng bệnh, có thể sẽ có những xét nghiệm, đánh giá phù hợp riêng biệt. Chính vì thế, để biết được chính xác tình trạng bệnh của mình, cần tiến hành xét nghiệm viêm niệu đạo bằng phương pháp nào, người bệnh cần tìm đến sự giúp đỡ trực tiếp từ các bác sĩ chuyên khoa.

    Để biết được thông tin cụ thể cho tình trạng của mình, chị em có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tư vấn của  phòng khám đa khoa Hồng Phong, bằng một trong những cách sau đây:

► Cách 1: Để lại số điện thoại ở khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn. hệ thống tư vấn trực tuyến

► Cách 2: Bấm vào khung chat để nhắn tin, trò truyện, chia sẻ cùng đội ngũ y bác bác sĩ của phòng khám. Hoặc trực tiếp đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo địa chỉ:  160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. 

Bài viết: Những Cách Xét Nghiệm Viêm Niệu Đạo Chính Xác Hiện Nay

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM