PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Thai 5 Tuần Tuổi Có Phá Được Không Và Phá Bằng Cách Nào Là An Toàn

Đánh giá 9.7 / 10 (12lượt đánh giá)
Lượt xem 4891

       Phá thai là một trong những hệ lụy của tình trạng mang thai ngoài ý muốn, hiện nay việc phá thai đang ngày càng trở nên phổ biến với độ tuổi phá thai ngày càng trẻ hóa. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao, việc phá thai cần còn tùy thuộc vào tuổi thai cũng như tình hình sức khỏe của bà bầu. Vậy trường hợp thai 5 tuần tuổi có phá được không phá bằng cách nào đang được nhiều chị em thắc mắc, để hiểu hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Những cách phá thai 5 tuần tuổi

       Theo các chuyên gia sản phụ khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Phong cho biết, thai nhi 5 tuần tuổi được tính kể từ khi thụ thai chứ không phải từ lúc quan hệ tình dục. Vậy nên các chị em cần phân biệt được thời điểm chính xác kỳ kinh cuối của mình để có thể xác định được chính xác tuổi thai nhi hiện .Qua đó mới tìm được những phương pháp thích hợp đển tiến hành đình chỉ thai và nếu thai đã 5 tuần mới có cách phá thai 5 tuần tuổi hợp lý nhất.

pha-thai-5-tuan-tuoi-bang-cach-nao

Hình ảnh thai nhi 5 tuần tuổi (ảnh minh họa)

       Khi chị em mang thai được 5 tuần tuổi thì lúc này phôi thai chỉ mới phát triển và chưa có hình hài rõ rệt.Tim thi đã bắt đầu hình thành nhưng vẫn còn rất yếu, phôi thai đã bắt đầu di chuyển vào tử cung nhưng chưa bám vào thành tử cung ở gia đoạn này nên đây chính là tời điểm thíc hợp nhất để tiến hành những thủ thuật nạo phá thai 5 tuần tuổi an toàn mà không ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận sinh sản cũng như sức khỏe mẹ bầu.

       Trước khi  tiến hành phá thai, chị em cần phải tiến hành kiểm tra xét nghiệm tình hình sức khỏe để chắc chắn rằng bản thân đủ điều kiện để phá thai. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phá thai khác nhau, ở mỗi phương pháp lại có sự chống chỉ định với một vài đối tượng. Trường hợp chị em mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh về máu như tình trạng máu khó đông thì cần đặc biệt lưu ý hơn. Để đảm bảo an toàn tính mạng chị em nên báo trước với bác sĩ về tiền sử bệnh của mình để bác sĩ có phương án giải quyết tốt nhất.

       Các chuyên gia cho biết thai 5 tuần tuổi phá thế nào  còn tùy thuộc nhiều vào vấn đề sức khỏe của thai phụ, ở giai đoạn này thì cách phá thai 5 tuần tuổi an toàn nhất có thể sử dụng là phá thai bằng thuốc và phá thai bằng phương pháp nạo hút thai.

1. Phương pháp phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc được ưu tiên trong giai đoạn này.

       Đây là phương pháp phá thai nội khoa an toàn được áp dụng cho rộng rãi và rất phổ biến đối với những chị em muốn đình chỉ thai dưới 7 tuần tuổi vậy nên những đối tượng mang thai 5 tuần hoàn toàn có thể áp dụng. Và phương pháp này an toàn gần như tuyệt đối .

       Quy trình phá thai 5 tuần bằng thuốc

       Phương pháp này có thể được thực hiện bằng cách uống, tiêm hoặc thông qua những con đường khác, với tác dụng của thuốc sẽ kết thúc quá trình thai nghén, đình chỉ sự phát triển của thai cùng với việc kích thích tử cung liên tục co bóp mạnh để đẩy thai nhi ra ngoài kết thúc quá trình mang thai 5 tuần tuổi .

       Chị em sẽ được tiến hành cho uống viên thuốc thứ nhất để làm ngưng sự phát triển của bào thai trong bụng, qua đó làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung, 2 ngày sau sẽ được cho uống thêm viên thứ 2 để đẩy thai nhi ra ngoài. 2 tuần sau chị em nên quay lại để kiểm tra xem quá trình phá thai đã thành công hay chưa, nếu chưa thì cần tiến hành các thủ thuật hút hoặc nạo thai lấy thai ra ngoài.

pha-thai-5-tuan-tuoi-bang-cach-nao

Phá thai 5 tuần tuổi bằng phương pháp dùng thuốc (ảnh minh họa)

       Phương pháp này cũng có một số nhược điểm như có có thể gây sót nhau thai, sót thai, thai có thể bị chết lưu, thời gian chảy máu lâu, có thể kéo dài đến 2 tuần , nhiều trường hợp chị em bị xuất huyết ồ ạt có thể gây mất máu, nguy cơ tử vong cao. Chính vì vậy, khi thai nhi được 5 tuần tuổi, chị em không nên tự ý mua thuốc để dùng nếu không hậu quả khó lường được.

➢ Ưu điểm

→  Đây được xem là phương pháp phá thai 5 tuần tuổi an toàn, và phá thai dưới 5 tuần tuổi nhanh gọn, nhẹ nhàng, tiện lợi.

→  Phương pháp này không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung do vậy, ít dẫn đến các biến chứng như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tư cung tay nghề y bác sĩ kém có thể dẫn đến biến chứng vô sinh về sau... khả năng hồi phục nhanh hơn.

→  Ít gây ảnh hưởng đến tâm lý thai phụ

➢ Nhược điểm

→  Nếu tự ý phá thai hoặc phá thai không đúng cách có thể khiến thai phụ bị băng huyết, đau bụng dữ dội trong quá trình phá thai , cũng như có thể gây rong huyết về sau .

→  Thai bị sót hoặc bị chết lưu gây chảy máu, lâu ngày dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

2. Phá thai bằng phương pháp nạo

       Nếu thắc mắc phá thai 5 tuần tuổi bằng cách nào, thì đây cũng là phương pháp phá thai ngoại khoa thường được lựa chọn để thực hiện. Nạo phá thai 5 tuần tuổi thường được áp dụng đối với những trường hợp thai phụ gặp vấn đề về sức khỏe hay dị ứng với những thành phần trong thuốc phá thai. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ  tiến hành nong rộng cổ tử cung rồi đưa vào tử cung một dụng cụ như cái thìa để lấy phôi thai và nhau thai ra ngoài.

➢ Ưu điểm

→  Tỉ lệ phá thai thành công cao

→  Giải quyết được cho các trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công

➢ Nhược điểm

→  Mất máu nhiều

→  Thời gian hồi phục lâu hơn

→  Có nhiều biến chứng như thủng cổ tử cung ảnh hưởng khả năng sinh con sau này nếu không được thực hiện dưới bàn tay của các bác sĩ giỏi.

3. Phá thai bằng phương pháp hút thai

       Phương pháp phá thai ngoại khoa này được áp dụng với những trường hợp thai nhi từ trên 5 tuần tuổi đến dưới 8 tuần tuổi. Trường hợp chị em không đủ điều kiện về mặt sức khỏe để tiến hành phá thai 5 tuần tuổi bằng thuốc và trường hợp đã dùng thuốc để đình chỉ thai nhưng đã thất bài thì có thể áp dụng phương pháp hút thai 5 tuần tuổi để tiến hành đình chỉ chu kỳ thai.

       Với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và sát khuẩn vùng cổ tử cung, vùng âm đạo. Sau đó đặt mỏ vịt vào cổ tử cung rồi đưa ống hút chân không vào âm đạo­ cổ tử cung, tiến hành hút phôi thai ra bên ngoài.

       Sau khi nạo phá thai 5 tuần tuổi, chị em sẽ thấy xuất hiện tình trạng ra máu khoảng vài ngày, kèm với đó là cảm giác đau tại vùng bụng dưới nhưng cũng sẽ mau chóng chấm dứt. 

➢ Ưu điểm

→  Quá trình này thường chỉ mất khoảng 10-20 phút để hoàn tất.

→  Thực hiện nhẹ nhàng, đơn giản, ít đau đớn

→  Ít bị biến chứng

→  Thời gian chảy máu âm đạo sẽ ít hơn các phương pháp khác, chỉ mất không quá 1 tuần là ngưng chảy máu.

➢ Nhược điểm

→  Sau khi tiểu phẩu vẫn có cảm giác hơi đau nhưng không lâu

[ CLICK CHUỘT tại đây để trò chuyện được các bác sĩ về phương pháp phá thai nào phù hợp nhất với bạn cũng như chi phí phá thai hết bao nhiêu . Tư vấn trực tuyến miễn phí 24/24h]

Phá thai 5 tuần tuổi có nguy hiểm không

      Mức độ nguy hiểm của việc đình chỉ thai kỳ 5 tuần tuổi phụ thuốc rất nhiều vào cơ sở y khoa sẽ tiến hành việc đình thai , do vậy các chị em lựa chọn những cơ sở uy tín có đội ngụ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại và tuyệt đối tự ý mua thuốc hay sử dụng những phương pháp dân gian tự ý đình chỉ thai kỳ tại nhà vì có thể gặp nguy hiểm vì những biến chứng ngoài ý muốn như băng huyết ... sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thiên chức làm mẹ về sau của chị em.

Có nên phá thai 5 tuần tuổi

       Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành đình chỉ thai kỳ đó chính là thai đang trong giai đoạn từ 5-7 tuần vì trong thời gian này thai đã tiến vào tử cung và có thể tiến hành dùng thuốc để ngưng sự phát triển của thai một cách hiệu quả nhất ít gây những biến chứng xấu đến sức khỏe của người mẹ ở trong giai đoạn này.

Những lưu ý sau khi tiến hành phá thai 5 tuần tuổi

       Để phục hồi sức khỏe nhanh chóng, chị em sau khi phá thai cần lưu ý những điều sau:

➢ Nghỉ ngơi hợp lý: chị em phụ nữ sau khi phá thai cần phải có chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi khoa học, tránh làm việc nặng nhọc để hạn chế tình trạng xuất huyết, rong kinh ảnh hưởng đến sức khỏe

➢ Vệ sinh sạch sẽ vùng kín: đây là điều cực kỳ đặc biệt quan trọng, việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ sẽ giảm được nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa,những bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

➢ Không quan hệ tình dục: sau khi phá thai, chị em tuyệt đối không được quan hệ tình dục vì lúc này tử cung đang bị tổn thương, nếu vẫn bất chấp mà cứ quan hệ thì có thể sẽ làm tổn thương tử cung , gây khó khăn cho việc mang thai sau này.

 Trên đây là một vài những thông tin mà các bác sĩ cung cấp cho chị em để chị em biết được phương pháp phá thai nhi 5 tuần tuổi an toàn và hiệu quả nhất, chị em nên tiến hành lựa chọn các địa chỉ phá thai uy tín. Để lựa chọn được cách phá thai 5 tuần tuổi phù hợp và giải đáp chính xác câu hỏi thai 5 tuần tuổi phá thế nào, giải pháp duy nhất, đáng tin cậy nhất cho chị em chính là tìm đến sự giúp đỡ từ các y bác sĩ chuyên khoa.

pha-thai-5-tuan-tuoi-bang-cach-nao

Địa chỉ phá thai uy tín tại khu vực HCM (ảnh minh họa)

       Hiện nay phòng khám đa khoa Hồng Phong vinh dự là một trong những phòng khám nhận được cấp phép hoạt động của bộ y tế. Phòng khám với độ ngũ y bác sĩ khoa sản đạt trình độ học vấn cao, giàu kinh nghiệm, tận tâm với người bệnh cũng với đó là trang thiết bị y tế tại đây rất hiện đại, tiên tiến sẽ giúp đem đến hiệu quả phá thai cao nhất cho chị em.

       Để được các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong tư vấn về thai 5 tuần tuổi có phá được không miễn phí hay đặt lịch khám nhận ưu đãi. Bạn đọc có thể thực hiện một trong những cách sau đây:

► Cách 1: Để lại số điện thoại ở khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn. hệ thống tư vấn trực tuyến

► Cách 2: Bấm vào khung chat để nhắn tin, trò truyện, chia sẻ cùng đội ngũ y bác bác sĩ của phòng khám. Hoặc trực tiếp đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. 

Bài viết: Thai 5 Tuần Tuổi Có Phá Được Không Và Phá Bằng Cách Nào Là An Toàn

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM