⚕️GAN XƠ CỨNG CÓ LÂY NHIỄM KHÔNG

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.7 / 10 (7 bình chọn)

       Xơ gan cứng là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Khi này lá gan nhỏ lại, sẫm màu, sần sùi, các tế bào gan bị thay thế hoàn toàn bởi các mô xơ, chức năng gan cũng không còn nữa.

Gan xơ cứng (Ảnh minh họa)

       Những triệu chứng của người bệnh khi lá gan đã đạt đến tình trạng xơ cứng:

1. Mệt mỏi uể oải, thiếu sức sống

2. Chán ăn, buồn nôn, nôn

3. Vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm, phân bạc màu

4. Cổ trướng

5. Giãn tĩnh mạch cửa gan

6. Dấu sau mạch, bàn tay son

Những nguyên nhân gây xơ gan cứng

(Ảnh minh họa)

1. Nguyên nhân truyền nhiễm: Viêm gan do virus HBV, HCV.

2. Nguyên nhân không truyền nhiễm: Nghiện rượu, Gan nhiễm mỡ, Viêm tắc đường mật, Nhiễm hóa chất, Dùng thuốc hại gan, Suy tim, Rối loạn chuyển hóa.

Xơ gan cứng có truyền nhiễm không

      Xơ gan cứng là một giai đoạn của biến chứng xơ gan do các nguyên nhân ban đầu gây ra. Vì thế người bị bệnh xơ gan cứng không thể lây nhiễm trực tiếp xơ gan cứng sang cho người khác. Tức là ví dụ người A bị xơ gan cứng, người B không bị. Thì người B không thể bị xơ gan cứng từ người B lây sang vì bất kỳ con đường lây nhiễm nào.

       Nói như vậy không có nghĩa là nguy cơ bị xơ gan cứng ở người B là không thể. Bởi vì còn tùy vào nguyên nhân gây xơ gan cứng ở người A. 

  Nếu người bị xơ gan cứng bị xơ gan do các nguyên nhân truyền nhiễm: virus gây bệnh vẫn còn tồn tại trong cơ thể người bệnh, thì thông qua các con đường lây truyền như: máu, dịch tiết sinh dục, mang thai thì người bị xơ gan cứng sẽ lây nhiễm nguyên nhân gây bệnh (tức là lây nhiễm virus HBV, HCV) cho người khác, về lâu dài có thể gây biến chứng xơ gan nếu người đó không điều trị.

  Nếu người bị xơ gan cứng bị xơ gan do các nguyên nhân không truyền nhiễm: thì hoàn toàn không thể có khả năng lây bệnh cho người khác.

Phòng ngừa gan xơ cứng thế nào

       1. Phòng ngừa xơ gan về lâu dài là phòng ngừa những tác nhân gây nên bệnh là nguyên nhân của xơ gan:

. Hạn chế uống rượu bia, những chất có cồn

. Không dùng thuốc có hại cho gan.

. Ăn uống một cách khoa học, không ăn nhiều dầu mỡ, không ăn quá ngọt, quá mặn.

. Nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và hệ thống miễn dịch

. Đối với người bình thường và những người bệnh không do nguyên nhân truyền nhiễm: cần kết hợp phòng ngừa các nguyên nhân gây bệnh như tiêm vacxin HBV, thực hiện sinh hoạt tình dục lành mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với máu và dịch tiết của người khác.

       2. Người bị các bệnh có nguy cơ gây biến chứng xơ gan nên hợp tác điều trị tích cực theo liệu trình chỉ định của bác sĩ.

       Như vậy, việc lây lan của gan xơ cứng là câu hỏi có nhiều cách trả lời. Có thể giải thích ngắn gọn rằng bệnh gan xơ cứng do viêm gan siêu vi sẽ lây nhiễm nguyên nhân gây biến chứng xơ gan cho người khác.

Bài viết: ⚕️GAN XƠ CỨNG CÓ LÂY NHIỄM KHÔNG

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017