Bệnh Xã Hội Lây Qua Đường Nào

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.8 / 10 (9 bình chọn)

       Những căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục đã trở thành vấn nạn trong xã hội hàng chục năm nay, gây nên những hệ  lụy sâu rộng và tác hại rõ rệt đối với sức khỏe của người mắc phải. Qua bài viết sau đây, các chuyên gia của Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM sẽ cung cấp những thông tin về các con đường lây nhiễm những căn bệnh xã hội mà nhiều người cần đề phòng và ngăn chặn.

       Các loại virus, vi khuẩn là nguyên nhân gây nên những loại bệnh xã hội nguy hiểm. Những căn bệnh xã hội thường gặp, bao gồm:

5. Bệnh hạ cam

6. Bệnh mụn rộp sinh dục

7. Bệnh HIV

 

Các loại virus, vi khuẩn là nguyên nhân gây nên các loại bệnh xã hội (Ảnh minh họa)

Những con đường lây nhiễm các loại bệnh xã hội

       Các loại bệnh xã hội lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm các hành vi lây nhiễm trực tiếp và gián tiếp. Bao gồm:

       Những con đường lây nhiễm trực tiếp:

       1. Đường quan hệ tình dục không an toàn:

        Đây là con đường lây nhiễm bệnh xã hội dễ dàng và phổ biến nhất. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, có đến hơn 85% các trường hợp mắc các chứng bệnh xã hội bị lây nhiễm qua các hành vi quan hệ tình dục không an toàn.

       Các loại vi khuẩn, virus gây nên các chứng bệnh xã hội tồn tại trong dịch tiết sinh dục ở người nhiễm, cụ thể là ở dịch âm đạo của phụ nữ và tinh dịch của nam giới bị nhiễm. Các hành vi tình dục có thể gây lây nhiễm bệnh xã hội bao gồm:

. Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su

. Quan hệ tình dục qua đường miệng

. Quan hệ tình dục với nhiều người

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường chính lây nhiễm bệnh xã hội (Ảnh minh họa)

       2. Đường mẹ truyền sang con:

       Trường hợp thai phụ mắc các chứng bệnh xã hội có thể lây nhiễm cho thai nhi ngay cả trong và sau thời gian mang thai. Điển hình là bệnh HIV. Một số bệnh xã hội gây hại trực tiếp đến bào thai trong thời gian mang thai như: lậu, giang mai… có thể khiến thai nhi sinh ra bị dị tật. Tình trạng sảy thai ở thai phụ mắc các chứng bệnh xã hội là khả năng có thể xảy ra.

       3. Đường máu:

      Các loại virus, vi khuẩn gây các loại bệnh xã hội còn tồn tại trong máu của người bệnh với số lượng rất lớn. Khi thực hiện những hành vi không an toàn liên quan đến máu có thể gây lây nhiễm bệnh xã hội qua con đường này. Ví dụ như: truyền máu chưa được kiểm tra, dùng chung kim tiêm, dụng cụ liên quan đến máu…

        Những con đường lây nhiễm gián tiếp:

       1. Sử dụng chung vật dụng cá nhân:

      Việc sử dụng chung khăn tắm, đồ lót, quần áo có thể gây lây nhiễm các loại nấm, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục. Với các loại virus, vi khuẩn gây bệnh xã hội, những vật trung gian có thể là nơi chúng tồn tại trong một thời gian nhất định ngoài môi trường cơ thể và gây lây nhiễm khi có cơ hội.

       2. Lây qua các vật dụng công cộng:

      Các dụng cụ ở các không gian công cộng như bể bơi, nhà vệ sinh công cộng cũng có thể là vật trung gian để lây nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh, điển hình như bồn cầu, bồn rửa mặt, vòi xịt vệ sinh… đều có thể là nơi trú ngụ của vi khuẩn.

       Với những con đường và phương thức lây nhiễm đa dạng khác nhau, bệnh xã hội ngày càng trở thành vấn nạn lớn đối với xã hội. Tùy vào từng loại bệnh khác nhau mà có những phương thức phòng ngừa và chữa trị phù hợp. Nhưng chủ yếu, vẫn dựa vào những thông tin từ việc tìm hiểu những con đường lây nhiễm để đưa ra biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

       Bất kỳ ai cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa các chứng bệnh xã hội và ngăn chặn sự lây lan của chúng. Điều cần thiết mà mọi người cần lưu ý đó là việc giảm thiểu những hành vi nguy cơ gây lây nhiễm bệnh các bệnh xã hội, xét nghiệm bệnh xã hội thường xuyên, thực hiện các loại xét nghiệm để phát hiện sớm bệnh để có  những biện pháp xử lý kịp thời.

       Những thông tin cần giải đáp thêm về các loại bệnh lý trên, bệnh nhân có thể liên hệ với các bác sĩ Phòng khám bệnh xã hội Hồng Phong để được tư vấn chi tiết hơn:

► Cách 1: Gọi điện thoại đến đường dây nóng của phòng khám chúng tôi:  02873071888

► Cách 2: Để lại số điện thoại ở khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn. hệ thống tư vấn trực tuyến

► Cách 3: Bấm vào khung chat để nhắn tin, trò truyện, chia sẻ cùng đội ngũ y bác bác sĩ của phòng khám. Hoặc trực tiếp đến Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM theo địa chỉ:  Nguyễn Văn Cừ , Q.5, TP.HCM. 

Bài viết: Bệnh Xã Hội Lây Qua Đường Nào

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017