Khi Bị Tình Trạng Rong Kinh Nên Uống Thuốc Gì

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 8 / 10 (5 bình chọn)

      Bị rong kinh uống thuốc gì cho nhanh khỏi? Và nên uống thuốc gì? Là vấn đề được rất nhiều chị em đang bị tình trạng rong kinh thắc mắc hôm nay. Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM xin giải đáp những thắc mắc trên ở bài viết dưới đây.

Khám phụ khoa về bị ra máu, nguyên nhân do đâu?

Những loại thuốc nên uống khi bị rong kinh kéo dài

1. Thuốc có khả năng cầm máu

      Nếu sử dụng loại thuốc có khả năng cầm máu thì nên sử dụng loại thuốc có chứa tác nhân ức chế phân hủy Fibrin, Desmporessin (DDAVP) vì những tác nhân đó có tác dụng kích thích tiết Willebrand từ tế bào nội mô của cơ thể hoặc sử dụng các yếu tố đông máu thay thế.

2. Nếu rong kinh bạn có thể sử dụng thuốc kháng viêm không chứa Steroid

      Hiện nay trên thị trường có loại thuốc được phép sử dụng trong nhóm kể trên dùng để điều trị bệnh rong kinh là Mefenamic acid (dẫn xuất của Anthranilic) và Naproxen (dẫn xuất của Propionic acid). Cơ chế của nhóm kể trên là có tác dụng làm giảm tổng hợp Prostaglandin – chất liên quan trực tiếp đến phản xạ co thắt xuất huyết ở tử cung dẫn đến tình trạng rong kinh.

      Tuy 2 loại thuốc này được phép sử dụng nhưng các chị em cũng không nên tự ý mua thuốc về điều trị, tránh tình trạng không xử lý được những biến chứng có thể xảy ra để lại những ảnh hưởng về việc sinh sản sau này của chính bản thân mình.

Khám phụ khoa về bị ra máu, nguyên nhân do đâu?

3. Thuốc tránh thai kết hợp dạng uống (COC)

      Khi bị rong kinh bạn có thể sử dụng thuốc ngừa thai có chứa các hoocmon là Estrogen và Progesteron vì 2 hoocmon này có tác dụng ức chế lại quá trình rụng trứng, ngăn chặn gia tăng nội mạc tử cung. Đây được xem là phương pháp điều trị rong kinh tiết kiệm chi phí tối đa nhất trong các phương pháp và đồng thời có tác dụng tránh thai nên được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn.

      Hiện này trên thị trường thuốc tây đang bán 2 chế phẩm là Levonorgestrel/ Ethinyl Estradiol. Nhưng 2 loại này chỉ phù hợp điều trị cho những tình trạng rong kinh nhẹ và mới xuất hiện, đối với những tình trạng rong kinh kéo dài, các chị em nên tiến hành thăm khám để có những chẩn đoán chính xác nhất.

4. Nhóm thuốc nội tiết tố, hoocmon (Danazol)

      Đây là loại thuốc có chứa hoocmon gốc Steroid có tác dụng ức chế quá trình sản xuất 2 loại hoocmon sinh dục là Estrogen và Progesteron, từ đó ức chế tăng sinh nội mạc tử cung. Cũng theo các chuyên nghiêm cứu Danazol cho biết , Danazol có khả năng làm giảm đến 50% lương máu kinh. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nó, nên Danazol chỉ được kê theo đơn do bác sĩ chỉ định, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và hiểu rõ tình trạng của bạn.

5. Nhóm thuốc nội tiết tố có chứa GnRH-a (Gonadotropin-releasing)

      Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm giảm Estrogen và Progesteron, từ đó có tác dụng giảm lượng máu kinh giúp điều trị rong kinh. Tuy  nhiên, loại thuốc này khó có thể sử dụng lâu dài vì có những tác dụng phụ không mong muốn.

Bạn nên hỏi qua ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước tiến hành sử dụng thuốc tránh những biến chứng đáng tiếc.

6. Dụng cụ đặt tử cung có chứa Levonorgesterl

      Dù đây không phải là thuốc nhưng lại có chứa thành phần Levonorgesterl và cũng là phương pháp vừa có tác dụng chữa rong kinh, vừa là lựa chọn ngừa thai lâu dài cho các chị em phụ nữ. Theo một số thông kê cho biết thì sau khi sử dụng ít nhất 6 chu kỳ kinh nguyệt, có khả năng giảm lượng máu kinh từ 71 đến khoản 96%.

Khám phụ khoa về bị ra máu, nguyên nhân do đâu?

      Ngoài 5 nhóm thuốc và phương pháp nói trên thì các chị em cũng có thể lựa chọn các loại Progesteron khác để điều trị tình trạng rong kinh như Medroxyprogesterone hoặc Norethisterone.

      Những chia sẻ trên từ Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM hi vọng các chị em đã có được một số kiến thức cùng câu trả lời bệnh rong kinh nên uống thuốc gì. Tuy nhiên, đa số thuốc tây kể trên đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế, các chị em nên cần tiến hành thăm khám để có sự chẩn đoán từ các bác sĩ từ đó biết được mức độ bệnh để có một điều trị khoa học chính xác, ít tốn chi phí tối đa, cũng như nhận được các lời khuyên để hạn chế những tác dụng phụ từ thuốc.

   Nếu còn điều gì băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi theo đường dây nóng: 02873071888 hoặc đến trực tiếp Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM theo địa chỉ Nguyễn Văn Cừ , Q.5, TP.HCM.

Bài viết: Khi Bị Tình Trạng Rong Kinh Nên Uống Thuốc Gì

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017