PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG PHONG

Quá Trình Xét Nghiệm PAP Diễn Ra Như Thế Nào

Đánh giá 9.7 / 10 (6lượt đánh giá)
Lượt xem 5249

       Theo các chuyên gia sản khoa trên thế giới khuyến cáo nữ giới nên thực hiện xét nghiệm PAP từ 6 tháng đến 1 năm một lần. Nữ giới trong độ tuổi từ 21 đến 65 tuổi nên xét nghiệm PAP thường xuyên để bảo vệ tốt nhất cơ quan sinh sản của mình. Vậy xét nghiệm PAP là gì? Quá trình xét nghiệm PAP diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Xét nghiệm PAP smear là gì và xét nghiệm PAP để làm gì?

       Xét nghiệm PAP smear còn có một số tên gọi khác là xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Đây là một loại xét nghiệm với mục đích tìm kiếm những thay đổi bất thường của các tế bào bên trong cổ tử cung có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Để thực hiện xét nghiệm PAP thì các bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ các tế bào từ bề mặt cổ tử cung.

       Các mẫu này sau đó được trên bề mặt kính hoặc pha trộn trong chất lỏng màu lỏng (kỹ thuật nuôi cấy tế bào) và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các bác sĩ sẽ sử dụng ống nhỏ để thâm nhập cổ tử cung lấy mẫu thử với dụng dịch 900 ml cồn.

       Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ nhuộm hóa chất và đọc dưới kính hiển vi để phát hiện những bất thường của nhân tế bào và dựa vào đó để chuẩn đoán từ giai đoạn của bệnh một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm PAP

Xét nghiệm PAP tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Khi nào thì nên thực hiện xét nghiệm Pap smear ?

    Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong thì nữ nên khám sức khoẻ mỗi năm từ 1 đến 2 lần. Thông thường, thời gian xét nghiệm PAP smear phụ thuộc vào các độ tuổi khác nhau:

●  Độ tuổi 21-29: 3 năm xét nghiệm PAP một lần

●  Tuổi 30-65: 5 năm nên xét nghiệm PAP smear

●  Sau tuổi 65: không cần thực hiện xét nghiệm nữa nếu xét nghiệm PAP trước đây cho kết quả bình thường.

Quá trình thực hiện xét nghiệm PAP

 Thông thường quá trình xét nghiệm PAP smear diễn ra khá nhanh, kéo dài chỉ khoảng 10 đến 15 phút. Đầu tiên các bác sĩ chuyên khoa sẽ vệ sinh vùng kín của bệnh nhân sạch sẽ, sử dụng kẹp mỏ vịt mở rộng âm đạo. Sau đó sử dụng một que nhỏ bằng gỗ áp chặt vào cổ tử cung quay một vòng và lấy mẫu thử trên bề mặt cổ tử cung và lập lại quá trình này một lần nữa để lấy 2 mẫu thử cùng một lúc.

 Sau khi thực hiện lấy mẫu thử thì bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra trong vòng 1 tuần sau. Nếu sau khi kiểm tra, kết quả của bạn là bình thường thì bạn không có dấu hiệu ung thư cổ tử cung.Nếu kết quả xét nghiệm PAP smear bất thường, có nghĩa là các tế bào cổ tử cung đang gặp vấn đề và bạn cần phải kiểm tra kỹ hơn.

 Đôi khi xét nghiệm PAP smear cũng có thể nhận biết có dấu hiệu nhiễm trùng cổ tử cung do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. Tuy nhiên, bác sĩ không thể chỉ dựa vào thử nghiệm này để kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà hay lậu, nếu bệnh nhân muốn biết rõ hơn về khả năng mắc các bệnh lý này có thể thực hiện thêm xét nghiệm sùi mào gà hay xét nghiệm lậu tại những phòng khám bệnh xã hội uy tín...

Quy trình xét nghiệm PAP hiệu quả

Quy trình xét nghiệm PAP hiệu quả

Cách đọc kết quả xét nghiệm PAP

    Mặc dù hầu hết các kết quả kiểm tra xét nghiệp PAP đều bình thường. Dưới đây là ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm PAP smear thường gặp như:

➢ Bình thường: điều này có nghĩa là cổ tử cung của bạn hoàn toàn khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ cho bạn biết bạn cần phải kiểm tra xét nghiệm PAP trong thời gian vài năm nữa.

➢ Không đạt yêu cầu: vì một số lý do bất thường nào đó mà các mẫu tế bào lấy từ cổ tử cung của bạn không phải là mẫu tế bào tốt, vì vậy các nhân viên phòng thí nghiệm không thể đọc kết quả và bạn có thể phải kiểm tra lại.

➢ Cổ tử cung bị thay đổi lành tính: điều này về cơ bản có nghĩa là kết quả xét nghiệm của bạn là bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhiễm trùng cổ tử cung. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng chậu của bạn để tìm ra nguyên nhân của nhiễm trùng và chỉ định điều trị nếu cần. Bác sĩ của bạn cũng sẽ cho bạn biết bạn cần phải làm thêm bài kiểm tra tiếp theo sau bao lâu.

➢ Ascus: điều này có nghĩa là có một số tế bào lạ và bạn có thể cần làm các xét nghiệm khác để tìm ra nếu có. Virus HPV là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong các tế bào này.

Xét nghiệm PAP bao lâu có kết quả

    Về thời gian xét nghiệm pap bao lâu có kết quả thì thông thường sau 1 đến 2 tuần sẽ có kết quả .

Xét nghiệm pap bao lâu 1 lần

     Thông thường tất cả chị em phụ nữ nên tiến hành xét nghiệm pap smear 1 năm 1 lần để luôn biết được tình trạng sức khỏe hiển tại của mình .Ngoài ra , thời gian để thực hiện xét nghiệm pap smear cũng có thể áp dụng theo khung độ dưới đây.

     Ở độ tuổi từ 21-29 các chị em có thể 3 năm mới tiến hành xét nghiệm pap smear 1 lần 

     Ở đô tuổi từ 30-65 khoản thời gian tiến xét nghiệm lần tiếp theo sẽ tăng lên và 5 năm là số năm cần tiến hành xét nghiệm pap lại.

     Sau 65 tuổi nếu không có nhiều biểu hiện nghi ngờ thì không tiến hành xét nghiệm pap.

Xét nghiệm pap smear có đau không

     Tiến hành xét nghiệm pap có đau không là câu hỏi cũng là nỗi lo lắng của các chị em trước khi có quyết đình tiến hành xét nghiệm này .

     Để tiến hành xét nghiệm pap smear , các bác sĩ sẽ phải sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng phần âm đạo do vậy trong giai đoạn có thể có một và chị em sẽ có cảm khác rất khó chịu nếu trong giai đoạn này xảy ra trường hợp đau thì nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức , còn quá trình thực hiện lấy mẫu dịch rất đơn giản và rất nhanh chống nên sẽ gần như không gây ra một hiện tương đau nào trên cơ thể.

Một lần tiến hành xét nghiệm pap hết bao nhiêu tiền

      Để trả lời câu hỏi xét nghiệm pap giá bao nhiêu thì trước tiên phải biết được tình trạng sức khỏe của các chị và các chị em còn có mắc các loại bệnh phụ khoa nào nữa hay không ? Nên để trả lời chính xác 100% xét nghiệm pap bao nhiều tiền thì thương đối khó khăn. Hiện nay tại các bệnh viện công chi phí để tiến hành xét nghiệm pap smear vào khoảng trên dưới 3tr và chưa tính những chi phí sinh trong quá trình kiểm tra.

     Để có những thông chính xác dựa trên tình trạng của bạn và biết được xét nghiệm pap smear bao nhiêu tiền thì các chị em có thể tiến hành để lại số điện thoai hay chat với các bác sĩ phụ khoa đang online 24/7 của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí

    Để kết quả xét nghiệm PAP smear có kết quả tốt nhất thì bạn nên lưu ý một số điều như sau :

●  Cố gắng lên lịch kiểm tra khi bạn có gần đến chu kỳ kinh nguyệt hay không. Bởi vì máu có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm.

●  Không sử dụng băng vệ sinh, không thụt rửa âm đạo, hạn chế sử dụng thuốc đặt âm đạo, thuốc xịt hoặc bột ít nhất 24 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm PAP smear

●  Kiên quan hệ tình dục trong 24 giờ trước khi làm xét nghiệm PAP smear.

Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm PAP

Những điều cần lưu ý trước khi xét nghiệm PAP

Xét nghiệm PAP tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

Làm xét nghiệm pap ở đâu tại TPHCM

Tại TP HCM, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong là một trong những cơ sở y tế có uy tín được bộ y tế cấp phép, là một địa chỉ quen thuộc được đông đảo chị em trong thành phố cũng như các tỉnh lân cận: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Long An, Bến Tre... tin tưởng lựa chọn.

Với phương châm "tất cả vì sức khoẻ", Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong luôn quan tâm đến việc lựa chọn bác sĩ có trình độ, cập nhật thiết bị tiên tiến, tiết kiệm chi phí điều trị tối đa cho chị em. 

Đội ngũ bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, luôn quan tâm chăm sóc chu đáo cho từng bệnh nhân.

Ứng dụng các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong đã áp dụng thành công nhiều phương pháp điều trị phụ khoa tiên tiến, bao gồm các thành tựu của y học thế giới như dao leep, oxy, sóng ngắn, ... hiệu quả đến 98,5%, ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong địa chỉ xét nghiêp PAP chính xác

Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong địa chỉ xét nghiêp PAP chính xác

Dịch vụ chuyên nghiệp: tiết kiệm thời gian tối đa cho bệnh nhân với sự chăm sóc tận tâm của nhân viên phòng khám, bệnh nhân được hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục khảm bệnh một cách chi tiết nhất.

Bảo mật thông tin: đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong bệnh nhân hoàn toàn yên tâm vì tất cả thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án đều được bảo mật.

Chi phí y tế hợp lý: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong  được sở y tế thành phố hồ chí minh cấp phép nên bảng giá liệt kê rõ ràng theo quy định, tư vấn rõ ràng trước khi điều trị và in hoá đơn. 

   Để được biết thêm thông tin về vấn đề xét nghiệm Pap smear hay những thông tin về chi phí điều trị sùi mào gàđịa chỉ điều trị sùi mào gà mang lại hiệu quả tối ưu, bạn đọc hãy liên hệ ngay với các bác sĩ phòng khám Đa khoa Hồng Phong để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ tối ưu.

Bài viết: Quá Trình Xét Nghiệm PAP Diễn Ra Như Thế Nào

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM