⚕️Chỉ Số Kháng Thể Anti Hbs Bao Nhiêu Là Đủ

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
Đánh giá 9.5 / 10 (2 bình chọn)

        Có thể nói, Anti Hbs là minh chứng quan trọng cho việc nhận biết cơ thể đã có kháng thể bảo vệ hay chưa. Tuy nhiên, không phải cứ có kháng thể này là cơ thể đã được bảo vệ và cơ thể bạn đã miễn dịch hoàn toàn với virus viêm gan B. Để xác định chính xác hơn, chúng ta cần phải dựa vào hàm lượng anti Hbs cụ thể trong máu. Vậy tóm lại, chỉ số kháng thể Anti Hbs bao nhiêu là đủ?

Kháng thể viêm gan B được tạo ra bằng cách nào?

        Kháng thể viêm gan B là gì Anti Hbs là kháng thể đặc trưng được sản sinh trong cơ thể để chống lại kháng nguyên HbsAg. Đây là một loại kháng thể có tính bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm virus viêm gan B.

Kháng thể Anti Hbs được tạo ra trong 2 trường hợp:

➢ Bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B trước đây nhưng cơ thể đã loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể. Lúc này cơ thể tạo được kháng thể bảo vệ, giúp cơ thể miễn nhiễm với virus viêm gan B suốt đời.

➢ Người đó đã từng tiêm phòng vắc xin viêm gan B trước đây nên cơ thể đã tồn tại kháng thể này.

Chỉ số kháng thể Anti Hbs bao nhiêu là đủ?

        Viêm gan B là căn bệnh có quá trình điều trị khó khăn tuy nhiên điều may mắn là bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, với hiệu quả lên đến 90%, đồng thời đây cũng là cách để phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất cho đến thời điểm này.

Ở những người bình thường thì việc tiêm phòng viêm gan B theo đủ lộ trình 3 mũi là đã có thể bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Cơ thể sẽ hình thành kháng thể có khả năng chống lại virus viêm gan B tăng lên rất cao. Vẫn có những trường hợp khi tiêm ngừa vaccine viêm gan B mà cơ thể có ít kháng thể thì chúng ta cần tiêm thêm những mũi nhắc để tạo đủ kháng thể chống lại virus viêm gan B.

Chỉ số Anti Hbs bao nhiêu là đủ (ảnh minh họa).

➢ Thông thường, để định lượng kháng thể viêm gan B trong cơ thể là bao nhiêu phải cần đến xét nghiệm định lượng kháng thể viêm gan B. Việc xét  nghiệm máu giúp cho chúng ta biết bản thân đã có kháng thể viêm gan B hay chưa và khi có kháng thể viêm gan B thì làm sao. Theo các chuyên gia gan thì khi chỉ số Anti Hbs được cho là đủ khi nồng độ của nó đạt > 1000 mUI/ml. Đây được coi là chỉ số bền vững, tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần phải tiêm phòng viêm gan B nữa.

➢ Trong một số trường hợp khác khi nồng độ Anti Hbs chỉ 10-100 mUI/ml thì biểu thị cho khả năng bảo vệ còn khá yếu, cần phải tiêm nhắc lại một mũi viêm gan B nữa.

➢ Mặt khác, khi hàm lượng anti Hbs trong cơ thể nhỏ hơn 10 mUI/ml thì tức là cơ thể vẫn chưa có kháng thể bảo vệ, cần phải tiêm phòng viêm gan B ngay.

Bệnh nhân sau khi tiêm vắc xin viêm gan B xong cũng cần thực hiện xét nghiệm lại sau đó một thời gian để chắc chắn rằng tỉ kháng thể đã được tạo ra sau khi tiêm phòng. Hơn nữa, khi xét nghiệm Anti Hbs dương tính cũng không thể chắc chắn hoàn toàn là đã miễn nhiễm với viêm gan B vì khi định lượng kháng thể thấp, chưa đủ mạnh thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan B vẫn có thể xảy ra.

Khả năng đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng?

        Không phải ai tiêm kháng thể viêm gan B xong thì đều có khả năng bảo vệ cơ thể hoàn toàn khỏi virus viêm gan B, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó tỉ lệ người bệnh đáp ứng miễn dịch với với vắc xin viêm gan B sẽ giảm đi ở những người thường xuyên hút thuốc lá, người béo phì, đang sử dụng những loại thuốc ức chế miễn dịch hay đang mắc các bệnh gan khác.

Bên cạnh đó, tuổi tác khi tiêm phòng cũng sẽ quyết định rất nhiều đến hiệu quả của loại vắc xin này. Điển hình như ở những người thường từ 40 tuổi trở lên thì khả năng bảo vệ chỉ còn ở mức 85%, hay người trên 60 tuổi thì tỉ khả năng bảo vệ chỉ ở mức 60%... Do đó, để nâng cao hiệu quả của loại vắc xin này thì việc tiêm được thực hiện càng sớm hiệu quả sẽ càng cao. Chúng ta cần tiến hành xét nghiệm kháng thể viêm gan B sau khi tiêm ngừa vaccine để đảm bảo bản thân đã đủ lượng kháng thể. Chúng ta không cần quá lo lắng nhiều về việc xét nghiệm kháng thể viêm gan B bao nhiêu tiền, vì chỉ thực hiện một xét nghiệm đơn lẻ nên không tốn quá nhiều chi phí. Hơn nữa việc xét nghiệm kháng thể là điều cần thiết để đảm bảo cho việc phòng ngừa lây nhiễm về sau. 

Sau khi tiêm phòng khả năng đáp ứng miễn dịch ở mỗi người sẽ khác nhau (ảnh minh họa).

Trước khi tiêm phòng viêm gan B cần phải làm các xét nghiệm kiểm tra anti Hbs để chắc chắn rằng cơ thể đã có kháng thể hay chưa, nếu có thì hàm lượng kháng thể có nhiều hay không, có đủ để bảo vệ cơ thể hay không, dựa vào những yếu tố này mới quyết định việc tiêm phòng viêm gan B.

        Và bạn cũng đang có mong muốn thực hiện xét nghiệm kháng thể Anti Hbs để biết chính xác hơn về khả năng bảo vệ cơ thể, cũng như những xét nghiệm viêm gan B khác, bệnh nhân có thể đến với Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM. Đây là địa chỉ uy tín giành cho những bệnh nhân gan, không chỉ thăm khám và điều trị hiệu quả, phòng khám còn là địa chỉ tiếp nhận thực hiện xét nghiệm viêm gan B uy tín và chính xác. Với đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia, bác sĩ chuyên gan hàng đầu trong nước và quốc tế, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn hết lòng, tận tâm với người bệnh. Hơn nữa, đến với Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM, bạn còn nhận được sự hướng dẫn tận tình và chu đáo của các nhân viên y tế tại đây. Với quy trình thăm khám chuyên nghiệp, bệnh nhân có thể đặt hẹn trước, chủ động sắp xếp thời gian tránh trường hợp phải chờ đợi mệt mỏi thường gặp.

Phòng khám Phòng Khám Nam Phụ Khoa HCM có thời gian làm việc từ 8-20 giờ mỗi ngày, kể cả ngày lễ, thứ 7, chủ nhật. Do đó, khi bạn bận rộn với công việc hàng ngày thì vẫn có thể đến xét nghiệm ngoài giờ tại đây. 

Bài viết: ⚕️Chỉ Số Kháng Thể Anti Hbs Bao Nhiêu Là Đủ

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày:

BÀI VIẾT XEM THÊM
@ Bản quyền thuộc về Phòng Khám Nam Khoa Sài Gòn 2017