Chỉ Dẫn Của Bác Sĩ Về Cách Xem Bảng Xét Nghiệm Viêm Gan B

Phòng Khám Chuyên Khoa Gan
Ngày đăng Thứ tư, 14/12/2016 18:57 - Lượt xem 3883
Đánh giá 9.6 / 10 (5lượt đánh giá)

     Viêm gan B là một căn bệnh có tính truyền nhiễm cao, nếu cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng bất thường như vàng da, tiêu chảy, chán ăn, buồn nôn, đau tức vùng gan,… thì nên đi làm các xét nghiệm kiểm tra ngay vì có thể bạn đã nhiễm virus HBV. Các hạng mục kiểm tra viêm gan B phổ biến như: kiểm tra HBsAg, HBsAb, HBeAg, HBeAb, HBcAb.

ý nghĩa cá xét nghiệm viêm gan b

Ngưỡng phát hiện các kháng nguyên và kháng thể của người nhiễm viurs HBV. (Ảnh minh họa)

     Thông qua kiểm tra 5 hạng mục này bạn sẽ biết được cơ thể có đang nhiễm virus hay không, virus hoạt động mạnh hay yếu, tính lây lan nhanh chậm,… từ đó để có hướng điều trị thích hợp và hiệu quả.

Bệnh gan

Cách xem bảng xét nghiệm viêm gan B

     Khi cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng bất thường của bệnh viêm gan B thì việc đầu tiên bạn nên làm là đi thực hiện các xét nghiệm viêm gan B ngay, qua đó bạn có thể biết được tình trạng bệnh và cơ thể có đang nhiễm phải virus HBV hay không. Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm trên, cầm bảng báo cáo kết quả trên tay nhiều bệnh nhân sẽ không hiểu được ý nghĩa của chúng là như thế nào. Qua bài viết này bạn có thể tham khảo thêm những thông tin của các hạng mục kiểm tra, từ đó có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng.

     Tham khảo bảng xét nghiệm viêm gan b 

HBsAg

HBsAb

HBeAg

HBeAb

HBcAb

Giải thích

(+)

(-)

(+)

(-)

(+)

Chứng tỏ bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B, có tính truyền nhiễm cao, tái phát nhanh.

(+)

(-)

(-)

(+)

(+)

Viêm gan B tái phát ít, có khả năng lây nhiễm, nếu làm thêm kiểm tra HBV-DNA (+) thì chứng tỏ tình trạng bệnh nặng, tái phát nhanh.

(+)

(-)

(-)

(-)

(-)

Tính lây nhiễm nằm trong giai đoạn tiềm ẩn, phát hiện kháng nguyên HBsAg (+) trên nửa năm thì chức năng gan hoạt động bình thường.

(-)

(+)

(-)

(-)

(-)

Chứng tỏ bệnh nhân trước đó đã từng nhiễm viêm gan B hoặc chứng tỏ cơ thể đã tiêm vắc xin phòng ngừa, xuất hiện kháng thể

(+)

(-)

(-)

(-)

(+)

Chứng tỏ cơ thể đã mắc bệnh viêm gan B cấp tính

(-)

(+)

(-)

(+)

(+)

Bệnh nhân bình thường, tính truyền nhiễm yếu

(+)

(-)

(+)

(-)

(-)

Chứng tỏ đã mắc bệnh viêm gan B cấp, có tính truyền nhiễm cao

(-)

(+)

(-)

(-)

(+)

Virus viêm gan B lây nhiễm, đang trong giai đoạn phục hồi

Bệnh gan

xét  nghiệm anti hbv

Xét nghiệm 5 hạng mục giúp bệnh nhân có thể chuẩn đoán bệnh chính xác nhất

       Tuy nhiên, qua kiểm tra 5 hạng mục bạn chỉ có thể biết được cơ thể có nhiễm virus HBV hay không, có tính truyền nhiễm hay không chứ không thể biết được mức độ tổn thương gan như thế nào, hàm lượng virus có trong cơ thể,… Vì thế, với kiểm tra 5 hạng mục là không đủ để chẩn đoán chính xác bệnh. Bạn nên kết hợp với các loại xét nghiệm gan khác như kiểm tra chức năng gan, kiểm tra HBV-DNA, siêu âm gan, sinh thiết gan. Thông qua các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có thể đưa ra hướng diệt virus hiệu quả hoặc xây dựng phương pháp điều trị thích hợp.

Những phương pháp điều trị bệnh viêm gan B tại  Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong

     Hiện nay tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong đã và đang áp dụng sử dụng rất nhiều phương pháp điều trị mới tiên tiến giúp điều trị bệnh Viêm Gan B  hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Mục tiêu điều trị bệnh Viêm Gan B

 Ức chế sự phát triển và sinh sản của virus

 Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh

 Điều trị dứt điểm các triệu chứng có bệnh gây ra

 Ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra như suy gan, xơ gan, ung thư gan,...

 Tăng cường hệ miện dịch trong cơ thể

 Đưa virus HBV   về trạng thái không hoạt động

 Phục hồi những tổn thương trong gan do bệnh gây ra

Điều trị viêm gan b

Điều trị bệnh Viêm Gan B giúp bảo vệ sức khỏe của bạn

Các phương pháp điều trị bệnh Viêm Gan B

1. Điều trị bằng thuốc

      Điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc có thể  giúp cho bệnh nhân tăng cường chức năng gan, tăng cường chức năng chuyển hóa của gan, giải đọc gan và giúp thuyên giảm những triệu chứng của gan. Thông thường điều trị bệnh Viêm Gan B  bằng thuốc thì bệnh nhân cẩn sử dụng  nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc kháng virus, thuốc điều tiết miễn dịch, thuốc ức chế hệ miễn dịch,... Cụ thể như:

➢ Thuốc kháng vi-rút: Một số loại thuốc kháng virus điều trị tốt bệnh Viêm Gan B  là interferon, β interferon, γ interferon, vidarabine, ribavirin, axit polyinosinic và axit polycytidylic. Để điều trị bệnh bằng các loại thuốc này thì bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không sử dụng thuốc bừa bãi.

➢ Thuốc điều hòa miễn dịch: Các thuốc ức chế miễn dịch điều trị bệnh Viêm Gan B  hiệu quả bao gồm: coenzyme, polysaccharide, polysaccharide ganoderma, polysaccharide polysaccharide vaccine,...

➢ Thuốc ức chế miễn dịch: Adrenalin, azathioprine, penicillamine, hydrochloride ... Là một trong những loại thuốc điều trị bệnh Viêm Gan B  hiệu quả tuy nhiên các loại thuốc này không được chỉ định sử dụng lâu dài.

Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh Viêm Gan B  này tuy điều trị bệnh nhanh chóng, các triệu chứng của bệnh thuyên giảm rõ rệt nhưng bệnh nhân phải sử dụng thuốc lâu ngày với chi phí điều trị bệnh cao, virus dễ kháng thuốc và gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: thường xuyên bị sốt cao, chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, mắc bệnh tiểu đường,..

thuốc điều trị gan nhiễm mỡ

Điều trị bệnh Viêm Gan B bằng thuốc

2. Phương pháp xung mạch tầng số thấp

➢ Điều trị Viêm Gan B  bằng phương pháp xung mạch tầng số thấp. Đây là một trong những phương pháp điều trị Viêm Gan B  hiệu quả bằng cách sử dụng thuốc với nồng độ cao gấp 2 đến gấp 3 lần bình truyền qua từng phần của gan. Đồng thời kết hợp với phương pháp chiếu các sóng ánh sáng và gan giúp cho thuốc nhanh chóng được thẩm thấu sâu vào bên trong gan.

➢ Từ đó giúp cho thuốc phát hiêu được công dụng nhanh chóng khống chế sự hoạt động của virus, ngăn ngừa sự phát triển và nhân bản của virus HBV   từ đó ngăn chăn và đưa virus về trạng thai không hoạt động, khôi phục chức năng gan và làm lành những tổn thương ở gan do virus gây ra. Phương pháp điều trị bệnh này có các ưu điểm vượt trội như điều trị bệnh nhanh chóng, không tác dụng phụ, không cần phẩu thuật, không nằm viện, không ảnh hưởng đến những hoạt đông hằng ngày của bệnh nhân.

phương pháp truyền ngược ozone

Phương pháp xung mạch tầng số thấp điều trị bệnh Viêm Gan B hiệu quả

3. Phương pháp tách lọc virus

➢ Điều trị Viêm Gan B  bằng phương pháp tách lọc virus được xem là thành tựu của giới y học. Phương pháp tách lọc virus giúp điều trị bệnh Viêm Gan B  một cách nhanh chóng nhất, hạn chế khả năng tái phát bệnh, đưa chỉ số hbsag xuống thấp dưới ngưỡng phát hiện, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi các tổn thương cũng như chức năng gan nhanh chóng, ngăn ngừa được khả năng bệnh biến chứng sang bệnh xơ gan, ung thư gan.

➢ Nguyên lý hoạt động của phương pháp tách lọc virus: Sử dụng nguyên tắc đối nghịch của điện tích, điện cực âm tính của virus Viêm Gan B  bị mắc kẹt trong ngăn cách khi dòng máu của bệnh nhân đi qua. Sau đó tách các tế bào lympho T (tế bào tự miễn dịch). Tách các phân tử Viêm Gan B  ra khỏi máu không cho phép chúng sao chép và làm triệt tiêu mẫu virus trong hepatocyte nhân. Loại bỏ virut viêm gan siêu vi một cách hiệu quả. Thúc đẩy tăng trưởng tế bào mới và sản xuất kháng thể lâu dài cho cơ thể.

phương pháp tác lọc virus

Phương pháp tách lọc virus chữa bệnh hiệu quả

4. Phương pháp truyền máu tự thân

➢ Đây là một trong những phương pháp điều trị  Viêm Gan B  hiệu quả với nhiều tên gọi khác như kỹ thuật zone từ nhân truyền máu hay liệu pháp ozone truyền ngược. Có thể nói phương pháp điều trị bệnh này được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng và thử nghiệm trong nhiều năm từ đó cho thấy phương pháp này có thể tiêu diệt một lượng lớn các vi-rút Viêm Gan B . , có hiệu quả ngăn chặn xơ hóa gan và xơ gan. Liệu pháp này cũng có thể khiến virus Viêm Gan B  quay về trạng thái không hoạt động và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh cao.

➢ Nguyên lý của phương pháp điều trị Viêm Gan B  này là: trước hết, bác sĩ sẽ lấy 100 ml máu từ bệnh nhân Viêm Gan B  và sau đó thâm nhập qua 100 ml khí ozone ở một nồng độ nhất định và sau đó trở lại. Vào cơ thể bệnh nhân. Máu trộn với ozon tạo ra nhiều phân tử superoxide, có khả năng kích hoạt các enzym chống oxy hoá, có khả năng đề kháng với các gốc tự do. Việc điều trị viêm gan siêu vi b bằng ozone cũng có tác dụng điều chỉnh miễn dịch, kích hoạt bệnh bạch cầu, xuyên qua lớp vỏ protein của virus Viêm Gan B , cắt đứt liên kết phân tử của virus Viêm Gan B , suy gan b, không còn khả năng sao chép và ức chế sự phát triễn của virus.

phương pháp truyền ngược ozone

Liệu pháp ozone truyền ngược

        Ngoài những phương pháp điều trị bệnh tiên tiến và hiệu quả thì Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám điều trị các bệnh lý về gan trong đó có bệnh Viêm Gan B . Khi đến khám và điều trị bệnh tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong thì bệnh nhân sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế hàng đầu tại TP HCM với những ưu thế vượt trội của phòng khám như:

Bác sĩ 20 năm kinh nghiệmNhân viên y tế tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu trong nước. Ngoài ra, các phòng khám cũng mời các chuyên gia từ nước ngoài để điều trị. Đội ngũ  bác sĩ và y tá luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của bệnh nhân, giúp họ vượt qua những khó khăn do bệnh tật gây ra.

Trang thiết bị y tế hiện đại: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong luôn đi tiên phong trong việc áp dụng các phương pháp tiên tiến và hiện đại để hỗ trợ quá trình kiểm tra và điều trị các kết quả tốt nhất. Ngoài ra, trang thiết bị tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong 100% được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển nhất trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật, Hàn Quốc ....

Môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp: Môi trường y tế vô trùng đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân cũng như thành viên gia đình. Bên cạnh tiện ích, trang bị đầy đủ tiện nghi, tạo không gian gần gũi, thoải mái như ngôi nhà của chính bệnh nhân.

Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong địa chỉ điều trị Viêm Gan B hiệu quả

Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong địa chỉ điều trị Viêm Gan B hiệu quả

Điều trị bình dân, chi phí hợp lý: Tại Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong, tất cả các khoản phí ở mức hợp lý đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, niêm yết và minh bạch công khai, có hoá đơn cụ thể, giới hạn mức phát sinh. Bệnh nhân sẽ được thông báo về phí tiền điều trị, có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị ngân sách. Cụ thể, phòng khám cũng có chính sách hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

 Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong theo cách thức sau:

► Cách 1Gọi điện thoại đến đường dây nóng của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong:  (028)3924.2222

► Cách 2: Để lại số điện thoại ở khung chat, các bác sĩ sẽ gọi lại cho bạn ngay. Hệ thống tư vấn trực tuyến miễn phí 24/24h.

► Cách 3: Bấm vào khung chat để nhắn tin, trò truyện, chia sẻ cùng đội ngũ y  bác sĩ của phòng khám. Hoặc trực tiếp đến Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong theo địa chỉ: 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Bệnh gan

Bài viết: Chỉ Dẫn Của Bác Sĩ Về Cách Xem Bảng Xét Nghiệm Viêm Gan B

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày: