Các Kiểm Tra Bệnh Viêm Gan

Phòng Khám Chuyên Khoa Gan
Ngày đăng Chủ nhật, 25/12/2016 15:38 - Lượt xem 7234
Đánh giá 9.9 / 10 (7lượt đánh giá)

       Viêm gan là chứng bệnh nói chung cho các loại bệnh viêm gan khác nhau. Và nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gây xơ gan và ung thư gan, khiến chức năng gan suy giảm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì vậy việc tiến hành các kiểm tra bệnh viêm gan là rất quan trọng, không nên chủ quan. Hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong tìm hiểu về các kiểm tra về bệnh gan qua bài viết sau.

Bệnh gan

CÁC LOẠI BỆNH VIÊM GAN

       Viêm gan là tình trạng gan bị viêm, tổn thương do nhiều nguyên nhân gây nên, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là do các loại virus gây ra. Bất kỳ đối tượng dù là trẻ sơ sinh hay người già đều có thể là nạn nhân của căn bệnh này.

Viêm gan có thể do nhiều nguyên nhân gây nên

Viêm gan có thể do nhiều nguyên nhân gây nên (Ảnh minh họa)

       Dựa vào nguyên nhân gây bệnh có thể phân loại viêm gan thành:

➢ Viêm gan do virus: Có 5 loại viêm gan do virus thường gặp là A, B, C, D, E. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau. Trong đó viêm gan B và viêm gan C được đánh giá là nguy hiểm hơn cả bởi khả năng lây nhiễm cao, nguy cơ biến chứng trở thành xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

➢ Viêm gan không do virus: Bao gồm viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc, viêm gan tự miễn...

Bệnh gan

CÁC KIỂM TRA BỆNH VIÊM GAN 

       Thông thường, các loại viêm gan cấp như Viêm gan A, E không cần phải kiểm tra định kỳ do cơ chế miễn dịch vĩnh viễn của cơ thể với bệnh sau khi đã bị phát bệnh và điều trị kịp thời. Nên việc kiểm tra Viêm gan cần thiết nhất đối với các loại Viêm gan mãn tính như viêm gan B, C, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ… 

Các kiểm tra viêm gan thường thông qua các xét nghiệm máu

Các kiểm tra viêm gan thường thông qua các xét nghiệm máu (Ảnh minh họa)

1. Kiểm tra 5 hạng mục

       Để kiểm tra bệnh viêm gan cần tiến hành kiểm tra 5 hạng mục xét nghiệm HBV bao gồm: HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb.

Tên loại xét nghiệm và kết quả xét nghiệm

 

HBsAg

HBsAb

HBeAg

HBeAb

HBcAb

Giải thích

(+)

(-)

(+)

(-)

(+)

Chứng tỏ bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B, có tính truyền nhiễm cao, tái phát nhanh.

(+)

(-)

(-)

(+)

(+)

Viêm gan B tái phát ít, có khả năng lây nhiễm, nếu làm thêm kiểm tra HBV-DNA (+) thì chứng tỏ tình trạng bệnh nặng, tái phát nhanh.

(+)

(-)

(-)

(-)

(-)

Tính lây nhiễm nằm trong giai đoạn tiềm ẩn, phát hiện kháng nguyên HBsAg (+) trên nửa năm thì chức năng gan hoạt động bình thường.

(-)

(+)

(-)

(-)

(-)

Chứng tỏ bệnh nhân trước đó đã từng nhiễm viêm gan B hoặc chứng tỏ cơ thể đã tiêm vắc xin phòng ngừa, xuất hiện kháng bảo hộ.

(+)

(-)

(-)

(-)

(+)

Chứng tỏ cơ thể đã mắc bệnh viêm gan B cấp tính.

(-)

(+)

(-)

(+)

(+)

Bệnh nhân bình thường, tính truyền nhiễm yếu.

(+)

(-)

(+)

(-)

(-)

Chứng tỏ đã mắc bệnh viêm gan B cấp, có tính truyền nhiễm cao.

(-)

(+)

(-)

(-)

(+)

Virus viêm gan B lây nhiễm, đang trong giai đoạn phục hồi.

[Tư vấn xét nghiệm miễn phí tại đây. Click chuột để trò chuyện cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa gan mật của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong]

Bệnh gan

2. Kiểm tra HBV-DNA, HCV-RNA: Kiểm tra HBV-DNA chẩn đoán bệnh viêm gan B, kiểm tra HCV-RNA để xác định bệnh viêm gan C.

3. Xét nghiệm anti-HCV: Để tìm thấy sự tồn tại của virus HCV có trong cơ thể, chẩn đoán bệnh viêm gan C.

4. Siêu âm: Quan sát sự thay đổi của gan, mật, tỳ. Điều này rất có lợi trong việc điều trị.

5. Kiểm tra men gan: Thông qua việc kiểm tra men gan như ALT, AST, ALP, GGT, AFP… có thể xác định được gan có đang chịu sự tổn thương hay không hoặc có thể chẩn đoán được các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan.

6. Sinh thiết gan: Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô gan nhỏ và kiểm tra dưới kính hiển vi. Bác sĩ thường dùng một kim nhỏ sắc để lấy mẫu. Sinh thiết gan là một thủ thuật tương đối đơn giản và là một phương pháp chuẩn đoán xơ gan chính xác nhất hiện nay. Tuy nhiên nếu người bệnh bị rối loạn chảy máu hoặc cổ chướng nặng thì các bác sĩ sẽ không làm xét nghiệm này. 

       Sau khi thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra gan, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả kiểm tra để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh. Xác định điều trị bằng thuốc hay không cần dùng thuốc. Kết hợp với các biện pháp trị liệu như: Điều trị định hướng, phương pháp lọc virus ra khỏi máu, phương pháp truyền máu mang ozone.

        Việc kiểm tra Viêm gan được giới thiệu sơ quát như trên, thực tế để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác không phải là việc đơn giản, các bác sĩ sẽ dựa vào các số liệu từ kết quả các loại xét nghiệm để đánh giá dựa trên kiến thức chuyên môn. Để biết rõ hơn về kiểm tra bệnh viêm viêm gan hoặc những thông tin liên quan cần giải đáp, hãy liên hệ chúng tôi tại hotline:  (028)3924.2222 hoặc đến trực tiếp phòng khám theo địa chỉ 160-162 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh để được tư vấn và hỗ trợ.

Bệnh gan

Bài viết: Các Kiểm Tra Bệnh Viêm Gan

Được đăng bởi: Chuyên Viên Tư Vấn Ngân

Ngày: